อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลดศรีดา ตันทะอธิพานิช
ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย

 

     ทุกวันนี้ คุณพ่อคุณแม่คนไหนไม่รู้จักเน็ต ไม่รู้จักแช็ต ไม่รู้จักเว็บ ลูกๆ คงติว่าเราเชยแหลก ในนามบัตรต้องมีเบอร์อีเมล์ให้ติดต่ออีกทางหนึ่งด้วย จึงจะถือว่าทันสมัยอินเทรนด์สุดๆเป็นพ่อแม่ยุคนี้ จะมัวมุ่งทำมาหากินจนลืมดูแลลูก ยกภาระหน้าที่การอบรมดูแลลูกหลาน ให้กับทางโรงเรียนฝ่ายเดียวนั้นเห็นจะไม่ได้ เพราะสิ่งยั่วยุแรงดึงดูดสู่ด้านต่ำด้านเสียนั้นมีมากมิจฉาชีพก็มีมาก ซึ่งคนพวกนี้ส่วนหนึ่งก็อพยพมาอยู่บนโลกไซเบอร์ด้วย ผู้ใหญ่เห็นจะต้องช่วยกันปกป้องดูแล ในขณะเดียวกันคงต้องฉีดวัคซีนป้องกันตัวให้กับเด็กๆของเราด้วย

  วัคซีนที่ว่านั้น การรู้เท่าทันสื่ออินเทอร์เน็ตถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คำว่ารู้เท่าทันในที่นี้ครอบคลุมหลายด้าน ตั้งแต่ลักษณะธรรมชาติของอินเทอร์เน็ตต้องเข้าใจว่า อินเทอร์เน็ตประกอบด้วยเครือข่ายคอมพิวเตอร์จำนวนมากเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน คนจำนวนมากนั่งใช้เครือข่ายจากที่ต่างๆ กัน พวกเขาพิมพ์ข้อความส่งผ่านไปมาติดต่อสื่อสารกัน โดยไม่จำเป็นต้องเคยพบเจอกันจริงๆ มาก่อน เนื้อหาข้อมูลที่ส่งไปมาบนเครือข่ายก็มีหลากหลาย ทั้งข่าวสาร เนื้อหาวิชาการ ข้อเท็จจริง เรื่องเล่า คำโฆษณา ความคิดเห็นส่วนตัว หรือข้อความประทุษร้ายต่างๆ โดยเราไม่อาจทราบได้ว่าใครเป็นคนเขียน มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ หรือมีจุดมุ่งหมายอย่างไร เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การจะเชื่อถือสิ่งใดที่ได้อ่านได้พบเห็นบนเน็ต จึงควรต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่มากกว่าปกติ ทุกคนบนเน็ตเป็นได้ทั้งผู้รับสารและผู้ส่งสารในขณะเดียวกัน ต่างจากทีวีหรือวิทยุที่เราเป็นเพียงผู้ฟัง และฝ่ายสถานีเป็นผู้จัดรายการ ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบความถูกต้องเหมาะสมของเนื้อหารายการ และเซ็นเซอร์สิ่งที่ไม่เหมาะสมก่อนออกอากาศ บนอินเทอร์เน็ตนั้นยังไม่มีตรงนี้ จึงดูเหมือนว่าใครจะพูดจะเขียนอะไรก็ได้

      ปัญหาการติดเกมคอมพิวเตอร์ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อีกอันหนึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกฎระเบียบควบคุมดูแลร้านบริการเกมให้เปิดปิดเป็นเวลา ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นเกมนานเกินวันละ 3 ชม. ห้ามเล่นพนันหรือซื้อขายสิ่งของในเกม เป็นต้น สำหรับเด็กที่มีอาการติดเกม ก็มีค่ายบำบัดรักษาตามความรุนแรงของอาการอีกด้วย อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ถือเป็นคำตอบสุดท้ายของเรื่องนี้ เพราะเป็นคนออกสตังค์ซื้อหาเกมให้ลูกเล่น คงต้องมีข้อตกลงร่วมกันประมาณว่า นี่เกมของพ่อพ่อให้ยืมเล่น หมดเวลาแล้วพ่อขอคืน วันนี้เล่นเกิน 1 ชั่วโมงแล้วคงต้องหยุด หากหนูเล่นเกินในวันนี้พรุ่งนี้ต้องงดเล่น หรือพ่อขอหักค่าขนมเป็นการลงโทษ เหล่านี้เป็นการฝึกให้เด็กอยู่ในระเบียบวินัย ซึ่งต้องทำจนเป็นนิสัยมาตั้งแต่ลูกยังเล็ก ไม่ใช่เพิ่งมาทำกันตอนโตแล้วจะให้ได้ผลทันใจ และที่สำคัญพ่อแม่ห้ามใจอ่อนเด็ดขาด นอกจากนี้จะต้องคัดสรรเกมที่เหมาะสมกับเพศ และวัยแห่งการเรียนรู้ของเด็กด้วย อย่าลืมว่าการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การห้ามเล่นเกมไปเลยก็อาจทำให้เด็กขาดการเรียนรู้บางอย่าง แต่การเล่นโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ก็อาจส่งผลร้ายให้กับเด็กๆได้เช่นกัน

      เพื่อให้พวกเราเหล่าผู้ปกครองได้เรียนรู้และเข้าใจอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น จนสามารถใช้เวลาคุณภาพท่องโลกไซเบอร์ร่วมกับบุตรหลานได้ เครือข่ายผู้ปกครองออนไลน์หรือ CyberParents จึงได้จัดทำจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์นี้ขึ้น ซึ่งจะส่งตรงถึงตู้จดหมายของท่านเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเป็นสื่อเชื่อมโยง แจ้งข่าวสารกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้ปกครอง ครู ตลอดจนผู้สนใจทุกท่านที่สมัครเป็นสมาชิกผ่านทางเว็บไซต์ของเรา

ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ


จดหมายข่าวย้อนหลังทั้งหมด