หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
ภัยจากสังคมเครือข่าย
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


ภัยจากสังคมเครือข่าย

  อาจารย์ สิงห์ สิงห์ขจร ประจำโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ส่งบทความความยาวถึง 4 หน้ากระดาษ เขียนถึงอิทธิพลโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ก หรือที่เรียกกันว่าสังคมเครือข่าย ที่มีต่อสังคมไทยและโลกในปัจจุบันอย่างน่าสนใจยิ่ง แต่ขอสรุปเนื้อหาในส่วนสำคัญมาให้เห็นพอสังเขป ดังนี้

สังคมเครือ ข่ายเริ่มเกิดขึ้นจากการสร้างเว็บไซต์ของนักเรียนที่เรียนอยู่ในที่เดียวกัน รุ่นหนึ่ง ต้องการสร้างประวัติ ข้อมูล ติดต่อสื่อสาร ส่งข้อความ และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ระหว่างเพื่อนๆ เท่านั้น

กล่าวสำหรับ ประเทศไทย เมื่อไฮไฟว์เข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ถูกนำไปใช้ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการใช้ทำผิดกฎหมายมากมาย แต่สังคมไทยก็ไม่มีการเรียนรู้เพื่อป้องกันจากปัญหาที่เคยเกิดขึ้นแต่อย่าง ใด

หลังจากที่กระแสไฮไฟว์ลดลง หันมานิยมเฟซบุ๊กเนื่องจากมีลูกเล่นโดดเด่นที่หลากหลาย มีผู้ใช้งานมากกว่า 400 ล้านทั่วโลก ก็มีเสียงออกมาอีกว่ากำลังจะบ่อนทำลายสังคมไทย ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น

แถมยังกลายเป็นที่มาของการเกลียดชัง ทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยครั้งมาก ทั้งนี้ เนื่องมาจากข่าวที่ปรากฏไม่มีการกรอง หากไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเป็นความจริงหรือไม่ย่อมเป็นอันตรายยิ่ง

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่การนำมาใช้ของแต่ละบุคคล

ด้าน ที่ดีในมุมประโยชน์ด้านการศึกษา อาจารย์สิงห์บอกว่า ได้เปิดกลุ่มแห่งการเรียนรู้ทางด้านนิเทศศิลป์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างผู้สอนกับนักศึกษาให้ส่งงาน ผู้สอนให้คำปรึกษาตอบทุกคำถาม

นำผลงานของนักศึกษา อาทิ การทำมิวสิควิดีโอ ทำหนังสั้น นำผลงานประกวดที่เกี่ยวข้องมาใส่ เป็นพื้นที่ให้กับนักศึกษาได้มาพบเจอรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อแนะนำเทคนิคในการทำงาน เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้กันอยู่แล้ว

ซึ่งตัวผู้สอนเองได้พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อใช้ในการเรียนการสอนมากขึ้น

ผู้ เขียนยังได้ฝากมาถึงผู้ใช้งานผ่านสังคมเครือข่ายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้วย ว่า ควรมีความคิดยับยั้งชั่งใจในการแสดงออก ถ้าเป็นไปในทางสันติก็ถูกต้อง แต่หากตรงกันข้ามย่อมทำให้เกิดความวุ่นวายได้


สุดท้ายคือ ฝากถึงอาจารย์ยุคใหม่ ต้องสอนศิษย์ไม่เป็นทาสขยะข้อมูล ปฏิกูลข่าวสารและโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ซึ่งจะเป็นเกราะป้องกันตัวเองให้พ้นภัยได้ดีที่สุด


ที่มา  หนังสือพิมพ์ข่าวสดออนไลน์
ภาพประกอบทางอินเทอรืเน้ต

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความสำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
  • วันที่โพส: 16 สิงหาคม 2553
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 1574 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...