หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
เลียนแบบเกม"จีทีเอ"ปล้นมินิมาร์ท2โจ๋ซิ่งแจ๊ซชนชิงเงินแค่5พัน
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


เลียนแบบเกม"จีทีเอ"ปล้นมินิมาร์ท2โจ๋ซิ่งแจ๊ซชนชิงเงินแค่5พัน

  

       สองโจรเลียนแบบภาพยนตร์ฝรั่ง-เกมก่ออาชญกรรม "จีทีเอ" ขับรถแจ๊ซพุ่งชนร้านมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันเมืองกรุงเก่า ก่อนยกเครื่องเก็บเงินบรรจุเงินสด 5 พันบาทหนีลอยนวล ตร.มั่นใจ เป็นวัยรุ่นคนในพื้นที่ เร่งติดตามตัว ด้าน "คม ชัด ลึก" แฉเกม "จีทีเอ" สุดอันตราย เผยที่ผ่านมามีวัยรุ่นหลายประเทศเลียนแบบก่ออาชญากรรมมาทั้งไล่ยิงคนเสียชีวิต บุกยิงตำรวจดับอนาถ หรือแม้กระทั่งฆ่าพ่อ แม่เลี้ยงตายสยอง

 

       เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 19 มกราคม พ.ต.ท.จำรัส มหาสุภาพ สว.เวร สภ.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุคนร้ายชิงเงินในร้านไทเกอร์มินิมาร์ท ภายในปั๊มน้ำมัน "ซื่อตรงออยส์"  ริมถนนสายเสนา-อยุธยา เลขที่ 33/3 หมู่ 3 ต.พระขาว อ.บางบาล หลังรับแจ้งเหตุจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล รอง ผกก.หน.สภ.พระขาว และกำลังตำรวจชุดสืบสวน

       เมื่อถึงที่เกิดเหตุตำรวจพบกระจกประตูและโครงเหล็กประตูหน้าร้านมินิมาร์ทแตกกระจาย เศษกระจกเกลื่อนพื้น ข้าวของกระจัดกระจาย ตรวจสอบภายในร้านบริเวณห้องเก็บของข้างเคาท์เตอร์ขายสินค้ามีรอยรื้อค้น เบื้องต้นทราบว่าเครื่องเก็บเงินที่มีเงินสดอยู่ประมาณ 5,000 บาท ถูกยกออกไป นอกจากนี้ยังพบรองเท้าแตะแบบหนังสีน้ำตาลตกอยู่ 1 คู่ และรอยเท้าซึ่งคาดว่าจะเป็นของคนร้าย จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

       จากการสอบสวนนายเกรียงไกร ฤกษ์ลิขิตรัตน์ อายุ 60 ปี เจ้าของปั๊มน้ำมัน กล่าวว่า ขณะนอนอยู่ในบ้านด้านหลังร้าน ได้ยินเสียงคล้ายกระจกแตก จึงตกใจตื่น และเป็นจังหวะเดียวกับที่นายสมชาย อรรถาทิพย์ อายุ 51 ปี พนักงานประจำปั๊มที่เฝ้ายามรักษาความปลอดภัยวิ่งมาแจ้งว่ามีคนร้ายขับรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาชนกระจกประตู จากนั้นอุ้มเครื่องเก็บเงินไฟฟ้าที่มีเงินอยู่ประมาณ 5,000 บาท ขับหลบหนีไป

       "ผมวิ่งออกมาดู พบว่าร้านได้รับความเสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.พระขาว ได้เรียกไปประชุมผู้ประกอบการ และเตือนให้ระมัดระวัง แต่ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้น ส่วนกล้องวงจรปิดใช้ไม่ได้ ผมติดตั้งไว้ประมาณ 1 ปีเศษแล้ว แต่ไม่เคยตรวจสอบดูว่าระบบเป็นอะไร จึงไม่ได้บันทึกเอาไว้ ผมจะนำไปให้ที่บริษัทตรวจสอบอีกครั้ง" นายเกรียงไกร กล่าว

       ด้านนายสมชาย พนักงานประจำปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุนั่งอยู่ภายในปั๊มน้ำมัน ที่บริเวณทางเข้าหน้าปั๊มมีแผงเหล็กแบบล้อเข็นปิดกั้นทางเข้าอยู่ เนื่องจากปั๊มหยุดให้บริการตั้งแต่เวลา 21.00 น. แต่ระหว่างนั้นในช่วงเช้ามืดมีคนขับรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ซ วิ่งมาจอดอยู่หน้าแผงกั้น ตอนนั้นคิดว่าเป็นลูกค้าที่มารอเติมน้ำมัน ต่อมาปรากฏว่า มีชายรูปร่างผอม สูง ผมยาว สวมกางเกงยีนขายาว เสื้อยืดแขนสั้นสีฟ้า เดินลงมาจากรถข้างคนขับ จากนั้นได้เข็นแผงเหล็กที่ปิดกั้นประตูออกไป โดยชายคนดังกล่าวเดินเข้าไปที่ประตูมินิมาร์ท และพยายามเปิดประตู แต่ไม่สามารถเปิดได้

       "ระหว่างชายคนนั้นพยายามเปิดประตู ทันใดนั้นชายอีกคนที่อยู่ในรถก็ขับรถถอยหลังเข้ามาอย่างรวดเร็ว ก่อนจะตั้งลำหันหน้าเข้าไปทางร้าน แล้วขับพุ่งชนอย่างแรง ทำให้กระจกประตูได้รับความเสียหาย จากนั้นคนร้ายคนแรกที่ยืนอยู่วิ่งเข้าไปยกตู้เก็บเงินออกจากร้านไป ก่อนจะขับรถมุ่งหน้าไปทาง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา" นายสมชาย กล่าว

       พ.ต.ท.พิพัฒน์ กล่าวว่า คนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นวัยรุ่นที่มีอาการมึนเมา และเป็นคนในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เบื้องต้นเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายดังกล่าวมีพฤติกรรมชอบเลียนแบบภาพยนตร์ฝรั่งและเกมจีทีเอ ที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมเล่นกัน โดยมีรูปแบบก่ออาชญากรรมในลักษณะขับรถเข้าไปชนตามร้าน และซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อปล้นเอาเงินและของในร้านหลบหนีไป อย่างไรก็ตามตำรวจกำลังติดตามหาคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี พร้อมสืบหาว่าคนร้ายนำรถยนต์ไปซ่อมที่อู่รถแห่งใดหรือไม่ นอกจากนี้จากการสืบสวน ตำรวจพบเศษกระจกของร้านตกอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 1 กม. โดยมุ่งหน้าไปทางแยกบ้านกลึง อ.บางไทร และ อ.เสนา

       ทั้งนี้เกม “จีทีเอ” ถูกจับตามองจากสังคมหลายครั้งหลายคราในประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีผู้ก่ออาชญากรรมเลียบแบบเกมดังกล่าวหลายครั้ง อาทิ เมื่อปี 2546 วิลเลียมและจอช บัคเนอร์ 2 วัยรุ่นขับรถไล่ยิงรถของ อารอน ฮาเมล และ คิมเบอร์ลี บีด จนเสียชีวิต จากนั้นยังมีคดีอื่นๆ ตามมาอีกหลายครั้ง เช่น คดียิงตำรวจ 3 นาย เมื่อเดือนมิถุนายน 2546 ของ เดวิน มัวร์ วัยรุ่นอายุ 17 ปี ที่ขั้นตอนการก่อคดีราวกับจำลองภาพเหตุการณ์ในเกม เริ่มตั้งแต่ขโมยรถ ถูกจับได้ โดนสอบสวน แย่งปืนตำรวจในห้องสอบปากคำ ยิงตำรวจตาย แล้วหนีจากที่เกิดเหตุด้วยรถตำรวจ ทั้งนี้ยังรวมทั้งคดีของ โคดี้ โพซีย์ ซึ่งครอบครัวผู้ตายอ้างว่าโพซีย์ติดเกมจีทีเอภาค "ไวซ์ ซิตี้" มากจนคิดก่อคดีฆาตกรรมพ่อ แม่เลี้ยง และพี่สาวต่างสายเลือดอย่างโหด และล่าสุดกรณีดังกล่าวเป็นที่กล่าวถึงในประเทศไทยเมื่อ เด็กชายชั้น ม.6 ก่อเหตุสะเทือนขวัญ จ้วงแทงคนขับรถแท็กซี่จนเสียชีวิตด้วยหวังชิงทรัพย์

       ส่วนเกมจีทีเอ หรือชื่อเต็มๆ ว่า "แกรนด์ เธฟต์ ออโต้" (Grand Theft Auto-GTA) เป็นซีรีส์เกมยอดฮิตซึ่งริเริ่มขึ้นโดยค่าย "ร็อคสตาร์ส เกมส์" จากสกอตแลนด์ วางตลาดครั้งแรกในปี 2540 โดยคำว่า "แกรนด์ เธฟต์ ออโต้" เป็นศัพท์ที่ตำรวจใช้เรียกรูปแบบหนึ่งของอาชญากรรมว่าด้วยการขโมยยานพาหนะหลากหลายชนิด ซึ่งตัวจีทีเอเองอาศัยคอนเซ็ปต์นั้น แถมยังครอบคลุมอาชญากรรมอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหลายหลาก ทั้งนี้ตัวเอกของจีทีเอมักจะเป็นสมาชิกแก๊งหรือองค์กรวายร้ายที่โดนหักหลังจึงพยายามไต่เต้าขึ้นเป็นใหญ่ในสังคมด้านมืดของเมืองใหญ่ให้ได้ ซึ่งก่อนจะไปถึงจุดนั้น ผู้เล่นก็จะได้มีประสบการณ์การก่ออาชญากรรมอันหลากหลาย อาทิ ปล้นธนาคาร ลอบสังหาร ฆาตกรรม ขโมยรถ และอีกสารพัด

       ส่วนเหตุการณ์ปล้นสถานีบริการน้ำมันที่ จ.พระนครศรีอยุธยานั้น เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเลียนแบบพฤติกรรมของเกมจีทีเอ ภาค "ซาน อันเดรียส"  ซึ่งจีทีเอภาคดังกล่าวให้พระเอกของเกมเป็นอาชญากรเช่นเดิม โดยเป็นชายผิวดำเดินทางกลับมาบ้านเกิด หลังจากนั้นเข้ามาร่วมอยู่ในแก๊งมาเฟียที่เป็นเพื่อนสมัยเด็ก ก่อเหตุอาชญากรรมหลายอย่าง เป็นที่เกรงขามของชาวเมือง แต่สุดท้ายโดนหักหลังต้องหลบหนีไปอีกเมืองหนึ่ง และมาพบรักกับสาวสวยคนหนึ่ง แต่ไม่วายต้องพัวพันอยู่ในกลุ่มอาชญากร เพราะหญิงสาวเป็นต้นเหตุ ซึ่งฉากหนึ่งในช่วงนี้มีเหตุการณ์ปล้นมินิมาร์ทด้วยการขับรถพุ่งชน และขนเอากล่องเงินไป

       ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เกมจีทีเอ ภาค  "ซาน อันเดรียส" ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักเล่นเกม เพราะนอกจากเนื้อหาเกี่ยวกับภาพความรุนแรงแล้ว จีทีเอภาคนี้ยังสามารถให้ผู้เล่นเกมเลือกเล่นฉากเซ็กส์หวือหวาในเกมได้อีกด้วย ปัจจุบันสามารถหาซื้อแผ่นหรือดาวน์โหลดได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ

 


ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: แบ่งปันประสบการณ์ / เล่าสู่กันฟัง
  • วันที่โพส: 21 มกราคม 2552
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2866 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...