หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
เปิดใจ เล่นไลน์หาคู่
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


เปิดใจ เล่นไลน์หาคู่

  
เด็ก14 เปิดใจ เล่นไลน์หาคู่ นัดเซ็กส์หมู่!

 

 ขณะนี้พบเด็กไทยบางกลุ่มนิยมหาเพื่อนนอนผ่าน "เพื่อนไลน์" หรือที่เรียกกันว่า "เล่นไลน์" โดยใช้โทรศัพท์บ้านเพียงครั้งละ 3 บาท นอกจากนี้ นักวิจัยจุฬาฯ ยังสำรวจพบเด็กชาววัย 14 ปี ซึ่งเล่นไลน์มานาน 4 ปีแล้ว เปลี่ยนคู่นอนมา 7 คน โดยนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาเด็ก
และวัยรุ่นหวั่นว่า การนิยมเล่นไลน์ของเด็กหรือวัยรุ่น จะนำไปสู่พฤติกรรมมีเซ็กส์แบบอิสระ์ในอนาคต

ขณะนี้มีกลุ่มธุรกิจเปิดให้บริการไลน์แล้วกว่า 10 หมายเลข ทั้งหมายเลข 1900 และ 02 หรือหมายเลขโทรศัพท์บ้านทั่วไป หลังจากผู้สื่อข่าวสืบทราบข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนเล่นไลน์กลุ่มหนึ่ง ก็ได้ทดลองโทรศัพท์เข้าไปติดต่อ ทำให้ทราบว่าก่อนอื่นผู้เล่นต้องฝากข้อความแนะนำตัวเองก่อนเข้าสู่ห้องสนทนา จากนั้นจะได้ยินเสียงฝากข้อความแนะนำตัวของแต่ละคนที่ฝากไว้ ซึ่งมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง

โดยข้อความที่ฝากไว้นั้นจะแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของผู้เล่น บางรายชวนเล่นเซ็กส์โฟน หรือการชวนคุยเรื่องเซ็กส์ผ่านโทรศัพท์ บางรายฝากเสียงครวญครางเหมือนกำลังมีเพศสัมพันธ์ บางรายฝากเป็นคำด่าหยาบคาย แต่โดยมากจะเป็นการฝากเสียงแนะนำตัวแบบทั่วไป หากฟังแล้วถูกใจเสียงใครก็สามารถเข้าไปเลือกคุยได้ทันทีและหากไม่พอใจคนที่เข้ามาคุยด้วยก็สามารถกดเปลี่ยนได้เช่นกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวทดลองเข้าไปเล่นไลน์สักพัก ก็พบชายคนหนึ่งใช้ชื่อว่า "หนุ่ม" เข้ามาชวนเล่นเซ็กส์โฟน เริ่มจากถามก่อนว่าใส่เสื้อผ้ายังไง จากนั้น "หนุ่ม" ก็ส่งเสียงครวญครางในลำคอประมาณ 5 นาทีก่อนกดสายทิ้ง เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเข้าไปคุยกับ "หนุ่ม" อีกครั้ง พร้อมสอบถามพฤติกรรมที่เกิดขึ้น นายหนุ่มอ้างว่าเข้ามาเล่นไลน์เกือบทุกวัน แต่จะเล่นเซ็กส์โฟนเป็นบางวัน ที่ทำไปก็เพียงแค่เล่นสนุกเท่านั้น บางครั้งก็มีผู้เข้ามาร่วมเล่นเซ็กส์โฟนพร้อมกันถึง 4-5 คน

น.ส.พจนีย์ หนักทอง นิสิตชั้นปี 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมวิจัยเรื่อง "เด็กเล่นไลน์" เปิดเผยว่า ระหว่างการทำวิจัยนั้นได้พบ ด.ช.หนุ่ย (นามสมมติ) ซึ่งเริ่มเล่นไลน์มาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ กระทั่งปัจจุบันอายุ 14 ปี โดย ด.ช.หนุ่ยยอมรับว่าได้คู่เซ็กส์
์จากการเล่นไลน์มาแล้ว 7 คน โดย ด.ช.หนุ่ยจะใช้วิธีพูดคุยประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อให้อีกฝ่ายเกิด
ความไว้วางใจก่อนจะนัดเจอ ซึ่งผู้หญิงมักจะพากลุ่มเพื่อนหญิงมาด้วย ดังนั้น ด.ช.หนุ่ยจะ
พาเพื่อนชายไปด้วยเหมือนกัน เพื่อจะได้ครบคู่ จากนั้นก็จะไปมีเพศสัมพันธ์กันตามโรงแรมม่านรูด และถ้ามีเพศสัมพันธุ์จนคุ้นเคยแล้ว 2 - 3ครั้ง ก็อาจจะมีการชักชวนกลุ่มเพื่อนเล่นเซ็กส์หมู่หรือสวิงกิ้งด้วย

น.ส.พจนีย์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วัยรุ่นชายที่เข้ามาเล่นไลน์มีจุดประสงค์เพื่อหาแฟนและคู่นอน แต่อาจไม่ได้คู่นอนทุกครั้ง และมองว่าผู้หญิงที่เล่นไลน์เป็นผู้หญิงใจง่าย พร้อมที่จะนอนกับใครก็ได้ ขณะที่ฝ่ายหญิงที่นิยมเล่นไลน์ส่วนใหญ่นั้น จะมีวัตถุประสงค์เพื่อหาเพื่อนคุยแก้เหงาเท่านั้น

ด้าน น.ส.ธาวิณี สุพุทธิกุล นิสิตชั้นปี 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวถึงสาเหตุที่วัยรุ่นนิยมเล่นไลน์ก็เพื่อต้องการหาเพื่อนหาแฟนและหา
คู่นอนชั่วคราว และจากการสอบถามเด็กเล่นไลน์มักอ้างว่าเหงาและต้องการระบายปัญหาต่างๆ กับคนที่ไม่รู้จัก พูดอะไรไปก็ไม่เป็นไรเพราะไม่รู้จักกัน การที่ครอบครัวไม่สนใจทำให้
เด็กรู้สึกว่าตัวเองไม่มีใคร และโทรศัพท์เป็นสิ่งเดียวที่ช่วยให้ติดต่อเพื่อนได้ตลอดเวลา มีเด็กบางคนคิดว่าถ้าขาดโทรศัพท์กับเพื่อนคงอยู่ไม่ได้

"ครั้งแรกที่ตัดสินใจทำเรื่องนี้ เพราะสังเกตเห็นเด็กวัยรุ่นแถวบ้านอายุเพียง 14 ปี เดินควงผู้หญิงแต่ละอาทิตย์ไม่ซ้ำหน้ากัน จึงได้เข้าไปถามว่า ผู้หญิงที่มาหาเป็นใคร ทำไมพามาได้ไม่ซ้ำหน้าจึงรู้ว่าผู้หญิงที่เด็กพามาบ้านแต่ละคนรู้จักกันผ่านเพื่อนไลน์ที่เปิด
ให้บริการด้วยหมายเลข 02 เด็กรายนี้ยอมรับว่า เคยพาหญิงมานอนด้วยแล้วกว่า 7 คน บางรายก็เพียงชั่วคราว 1-2 ครั้ง บางรายถ้าเป็นแฟนกัน ก็อาจแลกคู่นอนกับเพื่อนที่ได้แฟนจากไลน์ด้วย"

น.ส.ธาวิณีกล่าวต่อว่า เมื่อได้รู้ถึงข้อมูลเบื้องต้นที่น่าสนใจแล้ว ก็ได้แบ่งหมายเลขไลน์ที่มีให้เพื่อน
ในกลุ่มอีก 5 คน โดยให้ต่างคนต่างโทรแต่มีจุดประสงค์อยู่ที่การสอบถามถึงพฤติกรรมการคุย ทัศนคติของผู้เล่น และวัตถุประสงค์ที่เล่น จากการสัมภาษณ์ผู้เล่น 7 ราย จำนวน 3 ใน 7 คนเคยมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราวกับผู้หญิงที่เจอในไลน์อย่างน้อย 1 คน และทุกคนเคยได้แฟนจาก
ไลน์มาแล้วอย่างน้อย 2 คน แต่ความสัมพันธ์แบบนี้มักจะไม่ยั่งยืน อย่างกรณีของ "ป๊อป" อายุ 24 ปี เล่นไลน์มาแล้ว 6 ปี ได้แฟนมา 8 คน รายล่าสุดอายุเพียง 17 ปี ซึ่งนายป๊อปลงทุนเช่าม่านรูด
ให้อยู่แต่ ก็คบได้เพียง 4 วันก็ต้องเลิก เพราะฝ่ายหญิงเอาแต่เล่นไลน์ทั้งวัน

ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาเด็กและวัยรุ่น คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวแสดงความเห็นว่า การที่วัยรุ่นนิยมหันมาเล่นไลน์ หรือใช้บริการคุย โทรศัพท์หาเพื่อนแปลกหน้านั้น นับเป็นพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะผู้เล่นสามารถ
ได้ยินเสียงของกันและกัน ทำให้รับรู้ถึงอารมณ์ของอีกฝ่ายได้ ง่าย และมักเกิดอารมณ์คล้อยตาม
เมื่อถูกหว่านล้อม สุดท้ายก็ถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์กันอย่างอิสระทางครอบครัวและโรงเรียนควรจะมีการเอาใจใส่ดูแล
เด็กวัยรุ่นให้มากขึ้น

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความสำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
  • วันที่โพส: 08 กรกฎาคม 2551
  • ผู้เขียน: sakura
  • โพส: 26 รายการ
  • อ่าน: 6893 ครั้ง


  •    ...อยากให้เด็กไทยรักการอ่าน...