หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
ผู้เชี่ยวชาญเตือนระวัง 10 ภัยร้าย จ้องถล่มผ่าน สายอินเทอร์เน็ต
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


ผู้เชี่ยวชาญเตือนระวัง 10 ภัยร้าย จ้องถล่มผ่าน สายอินเทอร์เน็ต

   
ผู้เชี่ยวชาญเตือนระวัง 10 ภัยร้าย จ้องถล่มผ่าน สายอินเทอร์เน็ต
 
                เมื่อคนส่วนใหญ่ทั้งบุคคลทั่วไปและในระดับองค์กรต่างยอมรับว่า ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญและจำเป็นในการชีวิตประจำวันและดำเนินธุรกิจ ปัญหาซ้ำซากที่กลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประสบพบเจอกันเป็นประจำในระหว่างการใช้งานคงหนีไม่พ้นมหกรรมภัยร้ายต่างๆ ที่มุ่งเข้าถล่มเครื่องคอมพิวเตอร์ เริ่มตั้งแต่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์อืดลง เข้าเว็บไซต์ที่ต้องการไม่ได้ ถูกโจรกรรมข้อมูลไปจนถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ถูกทำลาย 
 
                ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ ภัยคุกคามบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทวีความซับซ้อนและรุนแรงมากขึ้น โดยข้อมูลจากรายงานผลการสำรวจกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า ปัญหาเกี่ยวกับภัยคุกคามโดยเฉพาะไวรัสเป็นปัญหาสำคัญที่สุด รองลงมาจึงเป็นปัญหาความล่าช้าในการติดต่อและสื่อสาร 
 
                “ทุกวินาทีภัยคุกคามบนเครือข่ายมีมากมายสังเกตได้จากสถิติของหลายสำนัก เช่น ศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอด ภัยคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ThaiCERT และบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่ได้วิเคราะห์แนวโน้มภัยคุกคามต่างๆ ออกมาใกล้เคียงกัน นั่นคือ จากนี้ไปผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจะพบกับรูปแบบการโจมตีที่หลากหลายด้วยการใช้กลอุบายหลอก ลวงต่างๆ เพื่อหวังผลที่ได้แตกต่างกัน” ผู้บริหารเนคเทค กล่าวทิ้งท้าย 
 
                ส่วนวิธีรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต  นายปริญญา หอมอเนก ประธานกรรมการ บริษัท เอซิส โปรเฟสแชนแนล เซ็นเตอร์ จำกัด ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ แนะนำว่า ในเบื้องต้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องทำความเข้าใจและวิเคราะห์ปัญหาภัยคุกคามต่างๆ เพื่อจะได้วางแผนป้องกันได้ตรงกับปัญหาอัน จะนำมาสู่ความปลอดภัย และทำให้เครือข่ายมีความเสถียรเพิ่มมากขึ้น
 
                ถามถึงแนวโน้มและทิศทางของภัยคุกคามบนเครือข่ายในปี 2549 ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ให้ข้อมูลว่า สามารถจัดอันดับและทิศทางของภัยคุกคามต่างๆ ที่น่าจะเกิดขึ้นดังนี้
 
                1)      SPAM Email และ Malicious Email content เกิดจากผู้ไม่หวังดีใช้อีเมล์เป็นเครื่องมือส่งข้อมูลอันตรายให้กับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งในรูปแบบการแนบไฟล์ หรือ ในรูปแบบของเนื้อหาล่อลวง ทั้งนี้ ถ้านับจากปี ค.ศ.1997 จนถึงปัจจุบันสแปมเมล์เพิ่มมากขึ้นถึง 10 เท่า และจะเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณในปีต่อ ๆ ไป
 
                ส่วนวิธีการป้องกัน คือ ใช้ระบบแอนตี้สแปมและไวรัสป้องกันที่อินเทอร์เน็ตเกตเวย์ หรือ ใช้ซอฟต์แวร์กรองสแปมเมล์ในจุดที่ระบบของผู้ใช้รับ-ส่งอีเมล์จากอินเทอร์เน็ต นอกจากนั้น ถ้าไม่จำเป็นอย่าเผยแพร่อีเมล์ตนเองในเว็บบอร์ดและเว็บไซต์ของตนเอง แต่ในกรณีจำเป็นควรทำเป็นรูปภาพ หรือ ในรูป HTML แทน
 
                2) สปายแวร์ (SPYWARE) จากข้อมูลพบว่า 80% ของเครื่องพีซีทั่วโลกมีโอกาสติดสปายแวร์ โดยสาเหตุหลักมาจากการเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ แบบไม่ระมัดระวังและดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ที่มีสปายแวร์ติดมาด้วย ส่วนวิธีป้องกันและแก้ไข คือ ใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างระมัดระวัง และเมื่อตรวจพบให้กำจัดออกโดยเร็ว
 
            3) มัลแวร์ (Malware) เป็นโปรแกรมมุ่งร้ายที่มาในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ActiveX หรือ Java Applet ที่มากับการใช้งานโปรแกรมบราวเซอร์ที่ไม่ได้รับการติดตั้งแพทช์ นอกจากนั้น ยังอาจะมาในรูปของไฟล์แนบและโปรแกรม P2P ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตนิยมใช้ดาวน์โหลดเพลงหรือ ภาพยนตร์ จากอินเทอร์เน็ต ส่วนวิธีการแก้ไขนอกจากจะใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสและแอนตี้มัลแวร์แล้ว จะต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดด้วย  
 
            4) ฟิชชิ่งและฟาร์มมิ่ง โดยจะใช้วิธีส่งอีเมล์ปลอมแปลงชื่อคนส่ง ชื่อเรื่องและเนื้อหาในอีเมล์ให้ดูเหมือนจริง เช่น ธนาคารที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตติดต่อเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่จะดักจับ User Name และ Password เพื่อนำไปใช้งานเอง ส่วนวิธีการแก้ไข คือ จะต้องมีสติและระมัดระวังอีเมล์ประเภทนี้ เอาไว้ให้ดี
 
            5) แฮกเกอร์ (Hacker) และ Google Hacking Method ขณะนี้ การแฮกไปยังเว็บแอพลิเคชันและรูปแบบต่างๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงไปแล้ว โดยแฮกเกอร์ส่วนใหญ่จะหันมาใช้การแฮกผ่านเว็บไซต์กูเกิลดอทคอมไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีช่องโหว่แทน เพราะบางค่ำที่ใช้ค้นหาทำให้ทราบถึง Username และ Password ของเหยื่อได้ ส่วนวิธีการป้องกันมีอยู่วิธีเดียว      คือ การทำ "Secure Coding" หรือ การเขียนโปรแกรมอย่างปลอดภัย
 
            6) ภัยจากโปรแกรม "Peer-to-Peer" (P2P) โดยเป็นภัยที่เกิดจากตัวผู้ใช้เป็นหลัก เพราะโปรแกรมประเภทนี้ จะให้เพื่อดาวน์โหลดภาพยนตร์และเพลงแบบผิดกฎหมาย ซึ่งการใช้โปรแกรมดังกล่าว จะนำภัยมาสู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต คือ ทำให้สิ้น เปลืองแบนด์วิธ เพราะการทำงานต่างๆ ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมาก
 
            7) ภัยจาก Wireless Network Threat การติดตั้งเครือข่ายไร้สาย หรือ wireless network เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย เพราะโครงสร้างถูกออกแบบมาไม่ปลอดภัยทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแอบเข้ามาใช้งานได้ ส่วนวิธีการแก้ไข คือ ผู้ที่นำมาใช้งานต้องมีความรู้ รวมทั้งต้องมีระบบตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคล
 
            8) ภัยจากสปิม (SPAM Instant Messaging) โดยสปิม คือ สแปมที่ใช้ช่องทาง IM (Instant Messaging) ในการกระจายโค้ดร้าย โดยผู้ที่เป็นสปิมเมอร์นั้นจะใช้บ็อทเพื่อค้นหาชื่อของคนที่ใช้โปรแกรม IM อยู่ หลังจากนั้น จึงใช้บ็อทแสดงคำพูดให้เหยื่อเข้าใจว่า เป็นมนุษย์ แล้วจึงส่งข้อมูลประสงค์ร้าย หรือ หลอกลวงมาให้
 
            สำหรับวิธีการป้องกันสำหรับ Yahoo Messenger ให้คลิ๊กไปที่ Messenger -> Preferences -> Ignore List และเลือกที่ช่อง "Ignore anyone who is not on my Messenger List สำหรับ AOL's Instant Messenger หรือ AIM ให้คลิ๊กไปที่ My AIM -> Edit Options -> Edit Preferences -> Privacy และเลือกที่ช่อง "Allow only users on my buddy list” สำหรับ MSN Messenger ให้คลิ๊กไปที่ Tools -> Options -> Privacy และเลือกที่ช่อง "Only people on my Allow List can see my status and send me messages” สำหรับผู้ใช้โปรแกรม BitWise IM ให้คลิ๊กไปที่ Preferences -> Server / Contact List -> และเลือกที่ช่อง "Whitelist” เพื่อป้องกันภัยร้ายที่กล่าวมา
 
            9) ภัยจากหนอนอินเทอร์เน็ตและไวรัสคอมพิวเตอร์ ที่ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นพร้อมกับอินเทอร์เน็ตมาตลอด โดยภัยดังกล่าว จะเจาะระบบโดยอาศัยช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ เครือข่ายและแอพลิเคชันก่อนกระจายเข้าไปก่อความเสีย หาย ส่วนวิธีป้องกัน คือ ใช้แอนตี้ไวรัสและหมั่นตรวจสอบเครื่อง  
 
            10) ภัยจาก PDA Malware โดยข้อมูลในพีดีเอก็มีโอกาสจะเป็นพาหะและติดไวรัส โทรจันและโค้ดร้ายต่างๆ ได้เช่นเดียว กับข้อมูลที่อยู่ในพีซี ส่วนวิธีการป้องกันและแก้ไขให้ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสและแอนตี้มัลแวร์สำหรับพีดีเอโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ ผู้ผลิตหลายรายได้ผลิตและวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก
 
                ทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นแนวโน้ม ทิศทาง รวมทั้งคำแนะนำวิธีป้องกันและแก้ไขภัยคุกคามบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่อาจจะเกิดขึ้นในปี 2549 สุดท้ายนี้ ทีมข่าว IT-Digest อยากเตือนให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกท่านตระหนักและเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่า เมื่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตให้ความสำคัญและป้องกันแล้ว ปัญหาหนักอกในการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะหมดไปในที่สุด...
 
 
 

ข้อมูลจาก : www.thairath.co.th

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: แบ่งปันประสบการณ์ / เล่าสู่กันฟัง
  • วันที่โพส: 11 มิถุนายน 2551
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 654 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...